บอร์ชแบบคลาสสิค ( Классический борщ )
…ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่า สูตรการทำซุปบอร์ชนั้นมีมากมายเสียเหลือเกิน วันนี้ขอนำเสนอสูตรแบบคลาสสิคให้เพื่อนๆ แฟนเพจชาวสามารถเอาไปลองทำได้ที่บ้าน แอดมินได้สูตรนี้มาจากเวปรัสเซียอีกที ซึ่งชาวรัสเซียเค้าก็บอกว่าเป็นหนึ่งในสูตรที่อร่อยไม่แพ้ใครเลยล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า…..
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- น้ำเปล่า หรือ น้ำต้มกระดูกเนื้อสัตว 1.5-2 ลิตร (ในกรณีที่ไม่ทานเนื้อสัตว์สามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้)
- บีทรูทขนาดกลาง 3-4 หัว
- กะหล่ำปลี 250 กรัม
- แครอทขนาดกลาง 1 หัว
- หอมใหญ่ขนาดกลาง 1 ลูก
- ไขมันสัตว หรือ น้ำมันสำหรับผัด
- เกลือ พริกไทยดำ ตามแต่ชอบ
- น้ำส้มสายชู ผักโรยหน้าซุปแล้วแต่ชอบ
- กระเทียม 2 กลีบ (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
วิธีทำ
- ต้มน้ำกระดูกโดยใช้กระดูกวัว หรือหมู หรือจะใช้เพียงแค่น้ำร้อนต้มเดือดก็ได้ (ในกรณีที่ไม่ทานเนื้อสัตว์)
- นำกระทะใส่น้ำมันหรือไขมันสัตว์และตั้งไฟให้ร้อน
- จากนั้นใส่หอมใหญ่ที่สับละเอียดดีแล้วลงไป เติมแครอทขูด บีทรูทขูดฝอย เหยาะน้ำส้มสายชูลงไป จากนั้นปิดฝาและปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งแครอทและบีทรูทนิ่ม
- ในน้ำต้มกระดูกให้เติมกะหล่ำปลีหั่นเรียบร้อยแล้วลงไป และปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
- จากนั้นเติม เครื่องที่ผัดไว้แล้วในข้อ 3 ( แครอท หอมใหญ่ และบีทรูทที่ผัดไว้แล้ว) ลงไปในซุป ปล่อยทิ้งไว้ให้เดือด ลดไฟลง และตั้งไฟต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที
- ก่อนยกลงจากเตา เติมพริกไทย เกลือ ตามแต่ชอบ หรือเติมกระเทียมสับลงไป
- ยกเสริฟพร้อมกับโรยหน้าด้วยผักแต่งหน้า เช่น ต้นหอม ผักชีต่างๆ แล้วเติมครีมเปรี้ยว……เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
- เพื่อเพิ่มความเอร็ดอร่อยเข้าไปตามสไตล์รัสเซี้ยยยยย รัสเซีย ให้กินซุปนี้กับขนมปังดำ….รับรอง…..แม่ช้อยยังต้องย้อนกลับมารำให้ คริๆๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก Say Hi Russia
No Comments