Enter your keyword

“อันตาเลีย” มัลดีฟส์แห่งตุรกี

“อันตาเลีย” มัลดีฟส์แห่งตุรกี

“อันตาเลีย” มัลดีฟส์แห่งตุรกี

อูดาชีพาเที่ยวตุรกี สู่เมืองพักผ่อนสวยงามท่ามกลางภูมิทัศน์ธรรมชาติและซากปรักหักพังโบราณฉากหลังของรีสอร์ทติดชายหาด บนแนวชายฝั่งอันน่าหลงใหลของอันตาเลียที่ผสมผสานความลงตัวของเมดิเตอร์เรเนียนและตุรกีเข้าด้วยกันจนกลายเป็นชิ้นส่วนของตุรกีที่สมบูรณ์แบบ อันตาเลียเป็นเมืองที่สวยงามตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของตุรกี ตามแนวที่เรียกว่า “Turkish Riviera” อันตาเลียถูกโอบล้อมด้วยชายหาด ภูเขา หน้าผาริมทะเล น้ำทะเลสีฟ้าครามใสดุจคริสตัล ท่ามกลางประวัติศาสตร์ตุรกีอันน่าทึ่ง

อันตัลยา (Antalya) หรืออันตาเลีย ถูกก่อตั้งขึ้นในชื่อ “อัตตาเลอา” เป็นภาษากรีกโบราณ ซึ่งตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้งแอตตาลอสที่ 2 กษัตริย์แห่งเกาะเปอร์กามอน ต่อมาได้รับการพัฒนาเป็นภาษาตุรกีในชื่อ อันตัลยาหรืออันตาเลีย นับเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดอันดับที่ 5 ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของอนาโตเลียที่ล้อมรอบด้วยเทือกเขาทอรัส เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในตุรกีบนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีบันทึกการตั้งถิ่นฐานครั้งแรกเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาลโดยราชวงศ์อัตตาลิดแห่งเปอร์กามอน ใช้เพื่อเป็นฐานทัพเรือในอดีต ต่อมาถูกปกครองโดยชาวโรมันทำให้อันตาเลียเจริญรุ่งเรือง จนได้มีการก่อสร้างอนุสาวรีย์ใหม่หลายแห่ง เช่น ประตูเฮเดรียน ความร่ำรวยของอันตาเลียส่งผลดีต่อการขยายตัวของเมืองใกล้เคียง พร้อมกันกับการแผ่ขยายอำนาจของจักรวรรดิออตโตมาน อิตาลี และตุรกี ปัจจุบันเมืองอันตัลยาถูกผลักดันจากภาครัฐและภาคเอกชนของตุรกีให้เป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลตุรกีที่มีชื่อเสียงที่สุดในตุรกีและได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาค ด้วยสถาปัตยกรรมความสวยงามแบบออตโตมาน เป็นที่ตั้งของโรงแรมหรู ร้านอาหาร คาเฟ่ถ่ายรูปชิลๆ เหมาะแก่การมาพักผ่อนในช่วงซัมเมอร์

นอกจากนี้อันตาเลียยังมีสถานที่ทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่น่าสนใจอีกมากมายให้สำรวจ อาทิ Kaleici ย่านริมทะเลอันเก่าแก่ของอันตัลยาซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยโรมัน มีสถานที่สำคัญ ได้แก่ Hadrian’s Gate มัสยิด Tekeli Mehmet Paşa Cami และสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมเมืองโบราณ Perge อยู่ห่างจากใจกลางเมืองอันตาเลียเพียง 15 นาที เป็นที่ตั้งของซากปรักหักพังที่โดดเด่นหลายแห่ง รวมถึงโรงละครขนาดใหญ่ สนามแข่งรถม้าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ซึ่งครั้งหนึ่งเคยจุผู้ชมได้มากถึง 15,000 คน หากต้องการหนีร้อนจากทะเล น้ำตกดันเดน (Duden Waterfalls) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในการท่องเที่ยวตุรกี น้ำตกริมหน้าผาที่สวยงามซึ่งมีแม่น้ำดันเดนไหลลงสู่ทะเล และห้ามพลาดชิมอาหารท้องถิ่นปลาสดจากเมดิเตอร์เรเนียน ไปจนถึงของหวานที่อร่อยที่สุด เช่น ของหวานฟักทอง ขนมอบไส้วอลนัทสดและลูกฟิกสด ประสบการณ์การรับประทานอาหารอันประณีตด้วยคุณภาพสูงสุดรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของตุรกีที่อูดาชีพร้อมนำเสนอ

Map: https://maps.app.goo.gl/qjQV4aocCRBY6B1p9?g_st=il