Enter your keyword

“อลาคาติ” เกาะซานโตรินีในฝันแห่งตุรกี

“อลาคาติ” เกาะซานโตรินีในฝันแห่งตุรกี

“อลาคาติ” เกาะซานโตรินีในฝันแห่งตุรกี

ตุรกีเปรียบเสมือนหีบสมบัติที่เต็มไปด้วยจุดหมายปลายทางอันน่าทึ่ง และบางครั้งอัญมณีที่ซ่อนอยู่ก็เป็นสมบัติที่แท้จริงของการท่องเที่ยวตุรกี หากพร้อมสำหรับการเดินทางออกนอกเส้นทางที่ไม่มีใครเคยพบเห็นในตุรกีไปพร้อมกับอูดาชี จะพบประสบการณ์ที่แท้จริงและการต้อนรับแบบตุรกีอันเลื่องชื่อ ดังเช่นอลาคาติ (Alaçatı) เมืองแนะนำปักหมุดในเส้นทางท่องเที่ยวของตุรกี ภูมิภาคที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นเอกลักษณ์ ตัวเมืองเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าค้นหา

ตามประวัติศาสตร์ อลาคาติเคยเป็นเมืองเก่าของจักรวรรดิออตโตมันและกรีกโบราณ ถูกขนานนามว่า “Agrilia” เป็นแหล่งตั้งถิ่นฐานที่สำคัญสำหรับภูมิภาคอีเจียน ที่ผู้คนประกอบอาชีพทำการค้าทางทะเลและการเกษตร ถือเป็นศูนย์กลางการค้าที่รุ่งเรืองมากในอดีต ในศตวรรษที่ 14 อลาคาติ ตกอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรออตโตมัน ในช่วงเวลานี้ชื่อเมืองได้เปลี่ยนเป็น “Alacaatli” ซึ่งหมายถึง หินหลากสีหรือมีลวดลาย ต่อมาในศตวรรษที่ 19 เมืองนี้กลายเป็นศูนย์การค้าและการพาณิชย์ที่สำคัญ ทำให้เกิดท่าเรือที่สำคัญสำหรับการส่งออกสินค้าต่างๆ เช่น น้ำมันมะกอก มะเดื่อ และไวน์ แต่ในภายหลังถูกลดบทบาทลงในฐานะเมืองท่าทางทะเลและทำให้คนที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ย้ายออกไปยังภูมิภาคอื่น ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์เมืองเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อเมืองได้รับการบูรณะในฐานะเมืองท่องเที่ยว

ความงดงามของอลาคาติ ทำให้เมืองแห่งนี้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมในประเทศตุรกี บ้านเรือนถูกสร้างตามสถาปัตยกรรมของบ้านโบราณออตโตมันและกรีก ราวกับย้อนเวลาสู่ยุคโบราณ บรรยากาศของเมืองงดงามเหนือกาลเวลา ท่ามกลางถนนแคบที่มีทางเท้า โรงแรมบูติก และร้านอาหารริมถนนทำให้เมืองดูเหมือนเป็นภาพวาดที่น่าหลงไหล ด้วยภูมิประเทศที่ติดทะเลอันมีเสน่ห์ เมืองนี้จึงได้รับสมญานามว่า “ซานโตรินีแห่งตุรกี” บ้านเรือนส่วนใหญ่ทาสีฟ้า ขาว โทนเดียวกับรีสอร์ทต่างๆ บนเกาะซานโตรินี

อลาคาติไม่เพียงแต่ได้รับการยกย่องในฐานะเมืองทางประวัติศาสตร์ของตุรกีและได้รับการคุ้มครองอย่างดีจากรัฐบาลตุรกี แต่ยังเป็นแหล่งผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียง โรงงานไวน์ที่กระจายอยู่ทั่วภูมิภาคเซสเม รวมถึงเป็นเมืองที่เป็นสถานที่จัดการแข่งขันวินด์เซิร์ฟระดับโลก และถูกขนานนามว่า “เมืองหลวงแห่งสลาลมของโลก” มีกิจกรรมทางทะเลมากมายที่ทำให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลิน อาทิ พายเรือแคนนู ไคท์เซิร์ฟ พายเรือคายัค พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

สำหรับสายชิล…ห้ามพลาดที่จะไปสัมผัสกลิ่นอายของคาเฟ่ริมทางเท้า บรรยากาศเรียบง่าย โดยมีต้นไม้และดอกไม้สีชมพูสดใสให้ร่มเงา ร้านกาแฟและร้านอาหารหลายแห่งในอลาคาติเป็นธุรกิจครอบครัว ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ล้ำค่า ไม่เหมือนที่ใด รวมถึงถ่ายภาพคู่กับกังหันลมที่มีอายุเก่าหลายร้อยปีบนเนินเขาและอาคารที่ทาสีสดใสสัญลักษณ์แห่งอลาคาติ ก่อนแวะเยี่ยมชมปราสาทเซสเมในบริเวณใกล้เคียง ที่ถูกก่อสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 โดยชาวออตโตมานเพื่อปกป้องแนวชายฝั่ง ภายในปราสาทเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะพาย้อนรอยเรื่องราวประวัติศาสตร์ตุรกีได้ด้วยเวลาอันสั้นและยังมีทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย ความหลากหลายที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวของอลาคาติ ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่รักประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของการเที่ยวตุรกีที่ไม่เหมือนใคร