Enter your keyword

บุพเพสันนิวาส in Russia

บุพเพสันนิวาส in Russia

ออเจ้ากันทั้งเมือง

นาทีนี้ไม่รู้จักคงจะไม่ได้การกับละครที่ดังสนั่นหวั่นไหวสะเทือนทั้งวงการกับบุพเพสันนิวาส ย้อนเวลาจากยุคปัจจุบันสู่สมัยพระนารายณ์มหาราช กลายเป็นกระแสอินประวัติศาสตร์กันสุดๆ อูดาชีขอกระโดดเกาะกระแส พาออเจ้าย้อนเวลาไปยุคนั้นแต่ไม่ใช่อโยธยา ขอแวะไปราชธานีอื่น นั่นคือ ซางค์ปีแตร์บูร์ก หรือเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแห่งจักรวรรดิรัสเซีย ในช่วงระยะเวลาไล่เลี่ยกันนี่เอง ตามไปดูกันว่า…ออเจ้าจะอยากย้อนไปเจอพี่หมื่น หรือจะย้อนไปเจอยูริ อีวาน บลาๆ กันดีกว่ากันน๊าาาาา

อูดาชีชวนออเจ้ามาย้อนรอยประวัติศาสตร์ ข้ามภาพ ข้ามประเทศ กับการออกตามหาบุพเพของออเจ้า ที่อาจจะกำลังอาละวาดอยู่ในรัสเซียก็เป็นได้

เกศสุรางค์ ย้อนเวลาสู่อดีตในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือช่วงปีค.ศ. 1656-1688 ซึ่งถือเป็นยุครุ่งเรืองมากที่สุดอีกยุคหนึ่ง ด้วยพระปรีชาสามารถ ทรงสร้างความรุ่งเรืองและความยิ่งใหญ่ ให้แก่กรุงศรีอยุธยาเป็นอย่างมาก ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันเป็นรัชสมัยของซาร์ปีเตอร์มหาราชที่ครองราชย์ ระหว่างปีค.ศ. 1682-1725 (พระองค์ได้สถาปนาตนให้เป็น Emperor and Autocrat of All the Russias ในปีค.ศ. 1721 เป็นต้นมา) และด้วยพระอัจริยภาพก็ทำให้จักรวรรดิรัสเซียรุ่งเรืองและแผ่ขยายอำนาจไปทั่ว

ในเรื่องการต่างประเทศก็ไม่ยิ่งหย่อนเพราะคุณพี่หมื่นหรือหมื่นสุนทรเทวา ก็ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญทางการทูต ได้ร่วมอยู่ในคณะทูตที่ไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 1686 โดยเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์ ฟากซาร์ปีเตอร์มหาราชเอง ก็ปลอมตัวไปแอบศึกษาวิทยาการจากยุโรปศึกษาวิทยาการต่อเรือ การแพทย์ ศิลปะ รวมไปถึงศาสตร์ความรู้แขนงต่างๆ นำมาพัฒนาประเทศให้รุ่งเรือง ดังที่จะเห็นผังเมืองของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซาร์ปีเตอร์เองก็ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากแผนผังของกรุงอัมสเตอร์ดัมนั่นเอง

พระโหราธิบดีหรือพระมหาราชครู เป็นผู้ประพันธ์หนังสือจินดามณี ซึ่งถือเป็นตำราเรียนภาษาไทยเล่มแรกคล้ายกันกับในยุคนั้น วิทยาการของจักรวรรดิรัสเซียรุ่งเรืองมาก จึงมีการจัดตั้งโรงเรียนสอนเดินเรือ โรงเรียนคณิตศาสตร์ โรงเรียนสอนภาษารวมถึงมีการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ Vedomosti เพื่อเผยแพร่และบันทึกความรู้จากรัฐบาลอีกด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์รุ่งเรืองเป็นอย่างยิ่ง กรุงศรีอยุธยามีการติดต่อทั้งด้านการค้า และการทูตกับประเทศต่างๆ ทำให้มีชาวต่างชาติเข้ามาอาศัยในอาณาจักรเป็นจำนวนมาก รวมถึงเจ้าพระยาวิชเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) นับได้ว่ากรุงศรีในยุคนั้น มีความอินเตอร์สุดๆ ฝั่งพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ก็ไม่แพ้กัน ในยุคนั้นมีการศึกษาวิทยาการของต่างประเทศและมีชาวต่างชาติ อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส ฮอลันดา ที่เริ่มมีการติดต่าค้าขายระหว่างกัน ตลอดจนมีการตั้งกงสุลและหมู่บ้านชาวต่างชาติ ในรัชสมัยของซาร์ปีเตอร์อีกด้วย

ในยุคของพระนารายณ์มหาราชทรงยกทัพไปตีหัวเมืองพม่าหลายเมือง ทั้งจิตตะกอง สิเรียม ย่างกุ้ง แปร ตองอู และแม้แต่หงสาวดีเอง ด้วยพระปรีชาสามารถของพระองค์และนักรบคู่ใจ เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก)ทำให้อำนาจของกรุงศรีอยุธยายิ่งใหญ่ เกรียงไกรเป็นอย่างยิ่ง ในยุคของซาร์ปีเตอร์มหาราช กองทัพรัสเซียก็ทรงพลังไม่แพ้กัน เพราะได้มีการทำสงครามกับสวีเดน เพื่อแย่งชิงดินแดนเหนือทะเลบอลติก รวมถึงสงครามกับตุรกีเพื่อครอบครอง ดินแดนฝั่งทะเลดำ ถือได้ว่ากองเรือของรัสเซียยุคนั้นยิ่งใหญ่จนใครๆก็ต้องเกรงขา

ระบอบทาสไม่ได้มีแค่พี่ผิน พี่แย้มเพราะฝั่งจักรวรรดิรัสเซียเองก็มีทาสที่ขึ้นตรงต่อเจ้าขุนมูลนายในอดีต ต้องรับใช้และถือเป็นสมบัติของตระกูล และจะได้รับการดูแลจากเจ้านายนะเจ้าคะ

เที่ยวรัสเซียแบบรู้จริง รู้ลึก อิงประวัติศาสตร์
กับทีมงานที่เชี่ยวชาญที่สุดอย่าง Udachi

สอบถามเพิ่มเติมได้ทุกช่องทาง

Line: @udachi
FB: facebook.com/udachi.co.th/
Tel: 0852452458, 0888870245
www.udachi.co.th