Enter your keyword

ทบิลีซี (Tbilisi)

ทบิลีซี (Tbilisi)

หลังคาสีส้มบนเนินเขา แม่น้ำไหลรินผ่าตัดกลางและอาคารรูปทรงประหลาดตา คือความงดงามของเมืองทบิลีซี อีกหนึ่งเมืองในเขาที่แสนสวยงามและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทบิลีซีคือเมืองหลวงที่แฝงเรื่องราวหลากหลาย พลาดไม่ได้กับการมาเที่ยวจอร์เจีย

ชื่อเดิมของทบิลีซีคือ “ทิฟลิส” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำคูราและกลายเป็นเมืองสำคัญของประเทศจอร์เจียตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 นับตั้งแต่สมัยที่ยังมีกษัตริย์ปกครอง ด้วยความที่ทบีลิซีเป็นเมืองระหว่างยุโรปและเอเชีย ทำให้ได้รับวัฒนธรรมหลากหลาย เที่ยวทบิลีซีจึงทำให้ได้เห็นทั้งสถาปัตยกรรมของเมือง ซึ่งเกิดจากการผสมผสานของสถาปัตยกรรมยุคกลาง ยุคฟื้นฟูคลาสสิก วิจิตรศิลป์ นวศิลป์ โซเวียต และสมัยใหม่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ทบิลีซีในทุกวันนี้คาคร่ำไปด้วยร้านอาหารชิคๆ อาหารจอร์เจียร่วมสมัย ชิมไวน์จอร์เจีย หรือขนมจอร์เจียได้ง่ายๆ รสชาติถูกปากคนไทย มีโรงแรมที่พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวทุกระดับ มีบ่อนคาสิโนถูกกฎหมาย มีระบบขนส่งที่สะดวกปลอดภัย ทำให้การเที่ยวทบิลีซีไม่น่ากลัว แถมยังเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ที่แตกต่างมากมาย

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญในทบิลีซี อาจเริ่มตั้งแต่การเดินชมย่านเมืองเก่า ถ่ายภาพริมแม่น้ำ ชมสะพานแห่งสันติภาพ (Bridge of Peace) หรือ Mshvidobis Khidi ที่มีความยาว 150 เมตร เช่ือมเมืองเก่าและเมืองใหม่ของทบิลีซี  ก่อนลัดเลาะขึ้นกระเช้าลอยฟ้าเพื่อขึ้นไปชมทบิลีซีมุมสูง ที่ป้อมนาริกาลา ซึ่งถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 มีความหมายว่าป้อมปราการที่ไม่พ่ายแพ้ ไม่สามารถถูกตีให้แตกได้ จะได้ชมวิวมุมสูงและสถาปัตยกรรมของทบิลีซีอย่างสุดลูกหูลูกตาอีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจาก Mother of Georgia รูปปั้นแลนด์มาร์คชื่อดังของการท่องเที่ยวจอร์เจียอีกด้วย

เมื่อนั่งย้อนกลับมาหรือเดินเท้า จะสามารถแวะชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลากหลายแห่ง ทั้งสุเหร่าแห่งเดียวของทบิลีซี บ้านพักบุคคลสำคัญ และโรงอาบน้ำโบราณ อะบาโนตูบานี (Abanotubani Sulphur Bath) ซึ่งเป็นโรงอาบน้ำเก่าแก่ มีบุคคลสำคัญระดับโลกเดินทางมากันมากมายเพื่อจะได้สัมผัสบรรยากาศการอาบน้ำเมื่อหลายร้อยปีก่อน โดดเด่นด้วยการประดับประดาสวยงาม ไม่พลาดการเดินชมความงดงามของน้ำตกเลกทากิวี ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่อยู่กลางเมืองหลวงที่แสนงดงามเลยทีเดียว

ถ้ามาเที่ยวจอร์เจียแล้วไม่ได้ชมวิหารโฮลี่ทรินิตี้ (Holy Trinity Cathedral of Tbilisi) หรือมหาวิหารซาเมบา (Sameba Cathedral) จะทำให้รู้สึกเสียดายและพลาดโอกาสชมมหาวิหารออร์โธดอกซ์ที่สูงที่สุดในประเทศจอร์เจียและสูงสุดอันดับ 3 ของโลก อาจจะเดินเท้าขึ้นลำบากเสียหน่อย แต่รับรองว่าเป็นมหาวิหารที่งดงามและถ่ายทอดเรื่องราวความศรัทธาของชาวจอร์เจียได้เป็นอย่างดี 

นอกจากวิหารโฮลี่ทรินิตี้แล้ว การเข้าชมโบสถ์เมเตคี (Metekhi St. Virgin Church) ที่สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 12 ก็เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม ไม่พลาดถ่ายภาพกับรูปปั้นของกษัตริย์วาคตัง จอร์กาซาลี (Vakhtang Gorgasali) ผู้ค้นพบเมืองทบิลิซี ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจไม่แพ้กัน

อีกฝั่งของเมืองทบีลิซียังสามารถนั่งรถรางเพื่อขึ้นชมวิวในมุมสูง มีคาเฟ่ สวนสนุก ร้านอาหาร ร้านขนม ให้เลือกทานกันได้อย่างจุใจและใช้เวลาอยู่ได้ทั้งวัน การเที่ยวจอร์เจียจะพลาดเมืองดังอย่างทบิลีซีไปไม่ได้ อาจจะต้องเผื่อเวลาสักเล็กน้อยเพื่อการท่องเที่ยวที่คุ้มค่า แน่นอนว่าหากเดินทางกับอูดาชี ไม่เพียงแต่จะได้รับการบริการที่สุดแสนพิเศษและสะดวกสบาย แต่ยังได้รับความรู้ ได้ชิมอาหารเด็ดๆ ได้เที่ยวทบิลีซีในมุมมองที่งดงามเป็นพิเศษอย่างแน่นอน