Enter your keyword

7 สิ่งที่ต้องระวังเมื่อไปรัสเซีย

7 สิ่งที่ต้องระวังเมื่อไปรัสเซีย

วันนี้จะขอมาแนะนำสิ่งที่พึงระวังและจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง

เมื่อมาท่องเที่ยวที่รัสเซีย ซึ่งหนังสือท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ได้เขียนหรืออธิบายถึงสถานการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นด้านล่างนี้

ประตูปิดตาย

รัสเซียเป็นประเทศแห่งประตูปิดตาย แม้จะมีประตูเรียงรายกันเป็นจำนวนมากแต่จะมีแค่ไม่กี่บานเท่านั้นที่ใช้งานได้ ส่วนมากประตูจะใช้ได้เพียงบานเดียวจากทั้งหมด ซึ่งสถานการณ์นี้เกิดขึ้นในทุกสถานที่ในรัสเซีย อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงละคร พิพิธภัณฑ์ รถไฟใต้ดิน ดังนั้น ก่อนจะเดินเข้าประตูบานใดให้พึงระวังและชะลอความเร็วลงเพราะมันอาจจะปิดตายอยู่

เคบับ 

เคบับเข้ามาในรัสเซียพร้อมกับชาวเอเชียกลางจากตอนใต้ของรัสเซียตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต ในรัสเซียจึงมีวัฒนธรรมการกินเคบับอย่างแพร่หลาย และมีร้านขายเคบับเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งบางร้านไม่ได้มาตรฐานโดยเฉพาะร้านข้างทาง คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าส่วนผสมของเคบับประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เพราะทุกร้านจะราดมายองเนสบนเคบับจนคุณไม่สังเกตุเห็น ดังนั้นพึงระวังเคบับข้างทาง และควรเลือกร้านที่ได้มาตรฐานที่ดี

อย่าเชื่อในเสื้อผ้าที่ชาวรัสเซียใส่ตามท้องถนน 

ชาวรัสเซียส่วนมากจะแต่งกายไม่ตรงกับอากาศจริง ดังนั้นอย่าคาดเดาอากาศจากการการแต่งกายของชาวรัสเซีย แต่ให้ดูแอปพลิเคชั่นพยากรณ์อากาศ ประเทศรัสเซียเกือบตลอดทั้งปีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น ดังนั้นเมื่ออากาศอบอุ่นขึ้น คุณอาจจะเห็นชาวรัสเซียใส่เสื้อยืดและกางเกงขาสั้น แต่นั่นไม่ได้แปลว่าอากาศร้อนแต่อย่างใด ชาวรัสเซียอาจจะใส่กางเกงขาสั้นตั้งแต่วันแรกที่เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิในเดือนมีนาคม ซึ่งอุณหภูมิประมาณ 10 องศาเซลเซียส

สนามบินสุดแพง 

ทุกๆสนามบินราคาสิ่งของต่างๆ จะแพงกว่าปกติ 1-2 เท่า ดังนั้นให้หลีกเลี่ยงการซื้อของจากสนามบิน แม้จะเป็นสินค้า Duty free ก็ยังคงแพงกว่าปกติ หากคุณไม่อยากถูกชาร์ตเงินอย่างไม่สมเหตุสมผลอย่าซื้อสินค้าจากสนามบิน

วอดก้าดีๆราคาไม่ถูกอย่างที่คิด

บางท่านคิดว่าวอดก้าในรัสเซียราคาถูกมากหลักสิบรูเบิล แต่โดยแท้จริงๆหากต้องการวอดก้าคุณภาพดีราคาก็จะสูงขึ้นเสียหน่อย มาตรฐานควรลิตรละ 1,000 รูเบิลขึ้นไป (ประมาณ 600 บาทถ้าไม่อยากได้ของปลอมก็ต้องยอมซื้อราคาสูงหน่อย

ถนนอารบัทเก่า

ถนนสายนี้คือแหล่งรวมนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก และที่นี่ก็เป็นกับดักสำหรับนักท่องเที่ยวชั้นดีทึ่สุดไม่ว่าจะเป็นร้านของที่ระลึกและคาเฟ่ที่ต่างตั้งราคาแพงเกินจริงเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่หลงเข้าไป ดังนั้นถ้าไม่อยากจ่ายเกินความเป็นจริง ควรดูให้ดีก่อนซื้อสินค้าและบริการที่นั่น

เมโทร

รถไฟฟ้าใต้ดินของมอสโก ถือว่าเป็นรถสาธารณะที่สะดวกและใช้ง่ายสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังมีความซับซ้อนอยู่บ้างและอาจจะสร้างความสับสนให้นักท่องเที่ยวในบางครั้ง อาทิ สถานีที่ลงท้ายด้วย Airport (Aeroport) ไม่จำเป็นว่าจะมีสนามบินอยู่ใกล้ๆ หรือสถานีแฝดที่มีชื่อเหมือนกัน อาทิ Arbatskaya, Smolenskaya, Belorusskaya, Kurskaya แต่คนละสีและเส้นทาง