Enter your keyword

ชานัคคาเล่ เมืองตำนานแห่งม้าไม้ทรอยและมรดกสงครามโลก

ชานัคคาเล่ เมืองตำนานแห่งม้าไม้ทรอยและมรดกสงครามโลก

เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวตุรกีที่ชานัคคาเล่ อดีตเมืองสงครามสู่จุดหมายปลายทางยอดนิยม

ชานัคคาเล่ (Çanakkale)

ชานัคคาเล่ (Çanakkale) เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางใต้ของดาร์ดาแนลส์ในประเทศตุรกี เชื่อมระหว่างทะเลอีเจี้ยนและทะเลมาร์มารา นับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายพันปีของตุรกี เป็นแหล่งกำเนิดความภาคภูมิใจของประเทศตุรกีได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งของช่องแคบที่แยกทวีปยุโรปและทวีปเอเชีย ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมตุรกีที่น่าค้นหา แต่เดิมเมืองนี้เป็นที่ตั้งของป้อมปราการออตโตมัน เคยตกอยู่ใต้อาณานิคมของกรีก ลิเดียน เปอร์เซีย ออตโตมัน เมื่อเยือนชานัคคาเล่จะได้พบกับตำนานของม้าไม้จำลองเมืองทรอยที่ทำให้เมืองนี้เป็นที่รู้จักมาก เป็นเมืองท่องเที่ยวตุรกีที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทหารที่มีประวัติศาสตร์สำคัญในประวัติศาสตร์โลก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารสัมพันธมิตรได้ยกพลขึ้นบกและทำการรบในสงครามกาลิโปลี (Gallipoli) ในปี ค.ศ. 1915 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษและฝรั่งเศสพยายามยึดครองดาร์ดาแนลโดยมีจุดประสงค์เพื่อยึดคอนสแตนติโนเปิล ยุทธการในครั้งนี้ถูกเรียกว่าชานัคคาเล 

เมื่อก้าวเข้าสู่เมืองชานัคคาเล่ สิ่งแรกที่จะพบคือม้าไม้จำลองเมืองทรอยที่ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมือง ม้าไม้นี้มีมาจากตำนานการต่อสู้ที่ระหว่างกองทัพกรีกและกรุงทรอย สงครามนี้เป็นการต่อสู้ที่ดุเดือดนานนับสิบปี ซึ่งทหารกรีกได้เตรียมการโดยการสร้างม้าไม้เพื่อซ่อนตัว ชาวทรอยเห็นม้าไม้ถูกตั้งไว้หน้าเมือง เชื่อว่าทหารกรีกได้ถอยทัพและมอบม้าไม้เป็นของขวัญ จึงเข็นเข้าไปในเมือง ในคืนที่มืดมิดชาวทรอยนอนหลับหมด ทหารที่ซ่อนอยู่ภายในม้าก็ออกมาเปิดประตูให้ทหารกรีกเข้ามาทำการยึดครอง และเผาถ่านกรุงทรอยจนทำให้เมืองนี้ย่อยยับ ม้าไม้จำลองที่พบในเมืองชานัคคาเล่นี้ได้รับมาจากการถ่ายทำภาพยนต์ของวอเนอร์ บราเธอร์ ที่ใช้ถ่ายทำเรื่องทรอย หลังจากเสร็จสิ้นการถ่ายทำภาพยนต์ ม้าไม้จำลองถูกนำมาแสดงในชานัคคาเล่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 เป็นต้นมา 

อย่าลืมที่จะแวะสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นตุรกีผ่านการเดินตลาดท้องถิ่นของเมือ ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นเพื่อพบกับรสชาติและวัฒนธรรมที่ทันสมัยของชานัคคาเล่ที่ตลาด Aynalı Bazaar (Aynalı çarşı) ตั้งอยู่บนถนน çarşı ใจกลางชานัคคาเล เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมือง ตลาดมีอายุกว่าร้อยปี ในอดีตตลาดแห่งนี้เป็นที่ขายเครื่องประดับม้า แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นตลาดขายของฝากงานฝีมือเซรามิคชื่อดังของตุรกี สินค้าพื้นเมือง ขนมหวานท้องถิ่นตุรกี เป็นต้น การเที่ยวชานัคคาเล่จะทำให้นักเดินทางได้พบกับประสบการณ์ท่องเที่ยวที่น่าจดจำในทริปท่องเที่ยวตุรกี

Map: https://maps.app.goo.gl/4kvfPH7URMqCJdnk6?g_st=il