Enter your keyword

คัซเบกีในจอร์เจีย (Kazbegi)

คัซเบกีในจอร์เจีย (Kazbegi)

หลายคนกล่าวว่าจอร์เจียคือสวิสเซอร์แลนด์ราคาถูก เพราะมีขุนเขา สายน้ำรายล้อม แต่ทว่าจริงๆแล้วหากตัดสินด้วยราคาและรสนิยมการเดินทางอาจไม่ถูกต้องนัก เพราะจอร์เจียมีเสน่ห์ที่แตกต่างกับสวิสเซอร์แลนด์อย่างสิ้นเชิง 

การเดินทางสู่เทือกเขาคอเคซัส ด้วยระยะเวลาราว 3 ชั่วโมงกว่า จะนำพาคุณเข้าสู่เส้นทางแห่งการค้าโซเวียต สองข้างทางไม่เพียงแต่ธรรมชาติและขุนเขาที่โอบล้อม แต่ยังมีเพื่อนร่วมทางคือรถบรรทุกคันโต บรรทุกสิ่งอุปโภค บริโภคทุกชนิดที่แทบจะนึกออก ขนส่งข้ามเขาคอเคซัสสูงชันจากชายแดนประเทศรัสเซีย สู่การค้าในประเทศจอร์เจีย จึงไม่แปลกใจเลยว่าเหตุใดข้าวของเครื่องใช้ระหว่างการเที่ยวจอร์เจีย จึงมีสินค้ารัสเซียให้เลือกซื้อมากมายเต็มไปหมด

วิวการเดินทางสู่เมืองคัซเบกี มีจุดให้แวะชมอยู่ตลอด เริ่มแรกที่พลาดไม่ได้คือเมืองอนานูรี ที่มีป้อมปราการเหนือสายน้ำสีฟ้าสดใส ป้อมอนานูรีเป็นปราการเก่าแก่ในสมัยศตวรรษที่ 13 ของแกรนด์ดุ๊กอรากวีเพื่อเป็นป้อมปราการป้องกันศัตรูในหลายศึก ก่อนที่ในปี ค.ศ.​1739 ศัตรูจากชานเช่ได้เข้ายึดครองและสถาปนากษัตริย์เทมูราซที่ 2 ขึ้นปกครอง ป้อมปราการแห่งนี้ยังคงตระหง่านงดงามและถูกใช้งานจริงถึงศตวรรษที่ 19 และได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 2007

เมืองใหญ่ที่สุดถัดมา คือเมืองกูดาอูรี (Gudauri) ที่เต็มไปด้วยสกีรีสอร์ทและที่พัก ร้านอาหารมากมาย ไม่ไกลจากศูนย์กลางเมืองจะพบกับอนุสาวรีย์มิตรภาพรัสเซีย-จอร์เจีย (Russia-Georgia Friendship Monument) เที่โครงสร้างทั้งหมดทำจากหินและคอนกรีตเป็นรูปทรงกลมขนาดใหญ่ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1983 เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 200 ปี ของสนธิสัญญา Georgievsk สนธิสัญญาที่แสดงถึงมิตรภาพระหว่างโซเวียตจอร์เจียและสหภาพโซเวียต เบื้องล่างจะเห็นทะเลสาบสีสาวสะดุดตา โอบล้อมไปด้วยภูเขาที่แสนงดงาม

เดินทางต่อไปอีกราวชั่วโมงเศษ จะถึงชายแดนรัสเซียและจอร์เจียที่มีเพียงเทือกเขามหึมากั้น หมู่บ้านคัซเบกีสามารถมองเห็นวิหารเกอร์เกติ (Gergeti) หรือซมินดา ซาเมบา (Tsminda Sameba) นักท่องเที่ยวนิยมนั่งรถ 4WD เพื่อขึ้นไปชมความงดงามของวิหารอย่างใกล้ชิด ด้วยวิหารที่ถูกสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเส้นทางเที่ยวจอร์เจียตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต ด้วยความงดงามของวิหารท่ามกลางขุนเขาทำให้เที่ยวจอร์เจียกลายเป็นทริปในฝันของใครหลายคน