Enter your keyword

มาทำความรู้จักกับ 10 เซเลบเเมวเหมียวรัสเซียในพิพิธภัณฑ์ทั่วรัสเซีย พวกมันทำอะไรกันนะ?

มาทำความรู้จักกับ 10 เซเลบเเมวเหมียวรัสเซียในพิพิธภัณฑ์ทั่วรัสเซีย พวกมันทำอะไรกันนะ?

หน้าที่ของเหล่าเซเลบในแต่ละวัน ก็คือ นอนๆๆๆ จับหนูเมื่อขยันต้อนรับนักท่องเที่ยวเมื่อต้องการ ไม่แน่ใจว่าเจ้าเหมียวอาจจะอินงานศิลปะมากมายเท่าไหร่

ตามไปรู้จักเซเลบทีละตัวกันเลย

1. Behemoth, Bulgakov Museum, Moscow

หากคุณได้เคยอ่านผลงานประพันธ์ของชาวรัสเซีย อย่าง “Bulgakov” จะมีนิยายเรื่อง “Master and Margarita” จะมีแมวจอมเจ้าเล่ห์ในนิยาย 1 ตัว มีชื่อว่า “Behemoth” และเจ้าแมวเหมียวพิพิธภัฑ์แห่งนี้ จะทำให้ทุกคนที่มาเยี่ยมชมนึกถึงคาเรคเตอร์แมวเจ้าเลห์ในนิยายเสมอๆ

Behemoth เป็นแมวดำ อาศัยและทำงานเมื่อต้องการอยู่ที่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งแต่ถูกสามีภรรยาคู่หนึ่งนำมาฝากไว้ที่นี่เพราะลูกของพวกเขาแพ้ขนแมว ในปี 2015

เจ้าเหมียวเซเลบตัวนี้มักจะออกมาต้อนรับผู้คนที่แวะเวียนมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ และงานหลักของมันคือตรวจตู้ไปรษณีย์และรับจดหมายเข้า นอกจากนั้นยังชอบเล่นหูเล่นตาและโพสท่าถ่ายแบบให้กับมนุษย์อย่างเราๆเสมอ

2. Achilles, Hermitage Museum, St. Petersburg

เจ้าเหมียว Achilles ถือว่าเป็นเมวเซเลบตัวหนึ่งที่ผู้คนรู้จักมากที่สุดในรัสเซีย แถมยังได้รับหน้าที่ทายผลฟุตบอลโลก 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ทายถูกอยู่บ้างในบางแมทช์ซะด้วย

หน้าที่รักษาวังให้ปลอดจากหนูของแมวเซเลบประจำพิพิธภัณฑ์เฮอร์มิเทจ ถูกสืบทอดมานานกว่า 270 ปี ตั้งแต่ยุคสมัยของซารินาอลิซาเบธ ธิดาแห่งปีเตอร์มหาราช

ปัจจุบันมีแมวมากกว่า 60 ตัวที่อาศัยอยู่ในพิพิธภัณฑ์โดยมีสัตว์แพทย์อาสาสมัครช่วยดูแลพวกมันอย่างดี ส่วนแมวเหมียวตัวไหนเกษียณจากการทำงานแล้วจะถูกย้ายเป็นเซเลบอยู่ที่คาเฟ่แมวใกล้ๆกับพิพิธภัณฑ์นั่นเอง

3. Vasilisa, GULAG History Museum, Moscow

Vasilisa จอมขยันและขี้อ้อน มักจะชอบมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆของพิพิธภัณพ์ ตั้งแต่ทักทายมนุษย์อย่างเราไปจนถึงตรวจตราความเรียบร้อยแต่ละห้อง แต่โดยส่วนใหญ่เจ้าเหมียวเซเลบ Vasilisa จะชอบคลุกตัวอยู่ในห้องสมุดมากที่สุด

4. Persik, Ryzhy, and Kesha,
Akhmatova Museum, St. Petersburg

เจ้าเหมียวเซเลบขนฟูสามเกลอ ผู้ครอบครองพื้นที่ชั้น 1 ของอาคารและพื้นที่สวนทุกตาราง แต่ถ้าอารมณ์ดีก็จะออกมาร่วมงานนิทรรศการอยู่บ้าง เริ่มจากเจ้าเหมียวสามเกลอจะชอบแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนพิพิธภัณฑ์บ่อยครั้ง จนในที่สุดก็ตัดสินใจลงหลักปักฐานเสียที่นี่

Persik, Ryzhy, and Kesha ชอบทำกิจจกรมและอยู่ด้วยกันตลอดเวลาเหมือนว่าจะวางแผนการบางอย่าง มนูษย์อย่างเราคงไม่อาจรู้ได้

5. Katya and Zaya, Yesenin museum, Moscow

เจ้าเหมียวทั้งสองมีอาการป่วยตั้งแต่เด็ก ก่อนจะถูกถูกนำมาอุปการะจนเติบโตและอาศัยอยู่ที่นี่ จนตอนนี้กลายเป็นเจ้าแมวติดชีวิตหรูหราที่จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในห้องผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์เท่านั้น

6. Samuel, Local History Museum, Ulan-Ude

Samuel เจ้าเหมียวมาเฟีย วางก้ามอยู่ที่นี่มากว่า 7 ปี เจ้าเหมียวมักจะนั่งชมวิวสูงจากบนตู้วางของ ก่อนจะย้ายไปนั่งเฝ้ายามที่บันได และเดินเล่นบนเปียโนและเครื่องพิมพ์ดีด เอาเข้าจริงเจ้าหน้าที่ประจำพิพิธภัณฑ์ไม่ค่อยปลื้มพฤติกรรมมาเฟียของ Samuel สักเท่าไหร่ แต่ก็มีเพียงเจ้าเหมียวตัวนี้ที่จับหนูในพิพิธภัณฑ์ได้นี่นา

7. Pushok and Ryzhik,
Mikhailovsky Museum Reserve, Pskov Region

Pushok ผู้อารักขากวีเอก Pushkin เจ้าเหมียวตัวนี้มักจะเฝ้ายามอยู่บริเวณบ้านของกวีเอกรัสเซีย Alexander Pushkin หลังจากอาศัยอยู่มานานทำให้ Pushok คุ้นเคยกับผู้คนเป็นอย่างมาก และสิ่งที่โปรดปรานที่สุดของเจ้าเหมียวคือการได้ไปร่วมงานนิทรรศการและงานเลี้ยงที่จัดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ โดยจะต้องเข้าร่วมงานทุกครั้ง แต่หากครั้งใดที่ไม่ถูกเชิญเจ้าเหมียวจะนั่งเฝ้ามองจากหน้าต่างอย่างเหงาหงอยเสมอ

Ryzhik สมาชิกใหม่ของพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ที่นี่ได้ไม่นาน มีหน้าที่พบปะสังสรรค์กับผู้เยี่ยมชมพิพิธภัรฑ์ระหว่างที่ Pushok ไปวิ่งไล่จับหนู

8. Filimon, Vyborg Castle, Leningrad Region

เจ้าเหมียว Filimon เป็นเจ้าหน้าที่เพียงตัวเดียวที่ทำงานอยู่ที่ Vyborg Castle โดยมีหน้าที่โพสท่าถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวและจับหนูในเวลาเดียวกันอย่างแข็งขัน

9. Garage, The Garage Museum
of Contemporary Art, Moscow

เจ้าเหมียว Garage ไม่ได้รับอนุญาติให้เดินเล่นในพิ้นที่การจัดงานแสดง ดังนั้นคุณจะพบเจ้าเหมียวได้ที่โซฟาของคาเฟ่ประจำพิพิธภัณฑ์

10. Cats of the Leo Tolstoy estate, Yasnaya Polyana, Tula Region

แมวกลุ่มนี้อาศัยอยู่บริเวณนี้มาตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต และจากนั้นชาวบ้านก็ได้นำมาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ลีโอ ตอลสตอย ในปัจจุบันได้สืบทอดเป็นทายาทมากมาย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มสี ได้แก่ สีขาว สีดำ และลายสลิด

เรื่องและภาพ: RBTH