Blog » Varieties stories by Say Hi Russia » 10 เรื่องจริงของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ที่คุณอาจไม่เคยรู้……..

10 เรื่องจริงของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ที่คุณอาจไม่เคยรู้……..

  Posted by admin 

พระเจ้าปีเตอร์มหาราช

พระเจ้าปีเตอร์มหาราช

10 เรื่องจริงเกี่ยวกับพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 

1. พระเจ้าปีเตอร์มีความสูงมากถึง 200 ซม โดดเด่นท่ามกลางผู้คน แต่หลายอาจจะไม่รู้ว่าพระองค์ใส่รองเท้าเบอร์ 38

 

2. พระเจ้าปีเตอร์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมาก หลายต่อหลายครั้งพระองค์สามารถหลุดพ้นจากเงื้อมมือของกบฏและรอดพ้นจากอุบัติเหตุได้อย่างไม่คาดคิด

 

3. ในวัยเด็กและวัยแรกรุ่นพระเจ้าปีเตอร์สามารถเล่นโดยไม่หลับไม่นอนและไม่กินอาหารเลยได้เป็นวันๆ โดยไม่สนใจว่าการเล่นนั้นจะเป็นอะไร สำคัญแค่ว่า มันมีเสียงดัง แต่อย่างไรก็ตามพระเจ้ามีปีเตอร์ก็ทรงมีความขยันหมั่นเพียรมาก

 

4. ผลจากความพากเพียรของพระเจ้าปีเตอร์ทำให้พระเจ้าปีเตอร์ไม่ได้เป็นแค่จักรพรรดิของรัสเซียเท่านั้น แต่ยังเป็นจักรพรรดิในดินแดนที่เป็นที่รู้จักในขณะนั้นคือ อีสต์แลน ลิโวเนีย และคาเรเลีย พระองค์ทรงประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานที่เป็นที่ยกย่อง ชีวิตการทำงานของพระองค์เริ่มตั้งแต่เป็นนายสิบ เป็นผู้บัญชาการทหารปืนใหญ่ เป็นพันเอก และพลเรือเอกของกองทัพเรือ อังกฤษ ดัตช์ และ เดนมาร์ก

 

5. Menchikov Aleksander Danilovich สมุนมือขวาที่เป็นทั้งเพื่อนและผู้ร่วมเป็นร่วมตายของพระเจ้าปีเตอร์ เป็นคนที่แทบจะไม่มีการศึกษาเลย ซึ่งก็ไม่ต่างจากทหารคนสนิทอื่นๆของพระองค์

 

6. ในช่วงชีวิตของพระเจ้าปีเตอร์ พระองค์ทรงได้สร้างงานหัตกรรมและงานฝีมือมากมาย พระองค์ทรงเรียนรู้การต่อเรือ การผลิตนาฬิกา ระบบนำทาง แล้วยังเรียนการวาดภาพ งานแกะสลัก เรียนรู้การทำกระดาษ งานไม้ งานก่อสร้าง และงานสวน รวมไปถึงการศึกษา ณ ศูนย์สรีระวิทยา ซึ่งพระองค์ได้ทรงศึกษาโครงสร้างมนุษย์และได้ฝึกผ่าตัดจริงที่นั่น

 

7. หนึ่งในงานฝีมือที่พระเจ้าปีเตอร์ไม่ประสบความสำเร็จก็คือ งานสานรองเท้า (лапти) ซึ่งทำยังไงพระองค์ก็ทรงทำไม่ได้ จนทำให้พระองค์กล่าวว่า ไม่มีงานไหนที่ยากกว่างานสานรองเท้านี้

 

8. ก่อนหน้านี้รองเท้าเสก็ตไม่ได้เป็นอย่างในปัจจุบัน โดยพื้นเสก็ตถูกแยกส่วนออกจากรองเท้า รองเท้าเสก็ตที่หลายคนคุ้นเคยนั้นเป็นผลงานจากการประดิษฐ์คิดค้นโดยพระเจ้าปีเตอร์ เนื่องจากในสมัยก่อนที่ส่วนหัวของรองเท้าจะถูกตบแต่งด้วยไม้แกะสลักรูปหัวม้า ด้วยเหตุนี้ในภาษารัสเซียคำว่ารองเท้าเสก็ตจึงใช้คำว่า «Конь-ки»

 

9. ภรรยาคนที่สองของพระเจ้าปีเตอร์ มีชื่อว่า เจ้าหญิงแคทเธอรีน (Екатерина) ซึ่งเป็นลูกสาวชาวนา หล่อนเป็นสาวผมทอง ซึ่งผมสีทองของเธอเกิดจากการย้อม และหล่อนก็ย้อมมันตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่

 

10. กฎที่ถูกวางขึ้นโดยพระเจ้าปีเตอร์ ไม่มีกฎไหนเลยที่พระองค์ทรงมองข้าม พระองค์ทรงใส่ใจในทุกเรื่องในชีวิตและสังคม การเมือง การค้า การหัตถกรรม และการก่อสร้าง พระเจ้าปีเตอร์ทรงตั้งกฎแม้กระทั่ง ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใต้บังคับบัญชากับผู้บังคับบัญชา โดยทรงออกกฎว่า ผู้ใต้บังคับบัญชาในขณะที่ปรากฏตัวต่อหน้าเจ้านายจะต้องมีลักษณะที่โง่เขลา เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาไม่รู้สึกว่าตัวเองไม่สะดวกในการแสดงความคิดความเห็นต่อหน้าลูกน้อง

ที่มา: http://muzey-factov.ru/tag/peter

 

ขอบคุณ say hi russia