Blog » การศึกษา Education Образование » ความร่วมมือในการศึกษา ของรัสเซีย

ความร่วมมือในการศึกษา ของรัสเซีย

  Posted by adminrussia_education

 

ภาคการศึกษาเป็นทิศทางที่สำคัญและมีแนวโน้มของความร่วมมือไทยรัสเซีย เนื่องจากการพัฒนาพลวัตของการติดต่อทวิภาคีในด้านการค้าความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมการศึกษาเป็นอีกหนึ่งของบทบาทพื้นฐานในการเสริมสร้างความสัมพันธ์รัสเซียไทยในทั้งสองประเทศ ความร่วมมือในการศึกษาจะถูกควบคุมโดยข้อตกลงระหว่างกระทรวงศึกษาธิการและวิทยาศาสตร์ของสหพันธรัฐรัสเซียและกระทรวงศึกษาธิการแห่งราชอาณาจักรไทยกับความร่วมมือในการศึกษา โดยวันที่ 1 ธันวาคม 2004

  • ข้อตกลงการให้บริการสำหรับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการสอนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนและการแลกเปลี่ยนคณาจารย์และโครงการความร่วมมืออื่น ๆ

ในปีล่าสุดจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นของนักเรียนไทยยินดีที่จะศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของรัสเซียทั้งในพื้นฐานส่วนตัวบุคคลและภายในโปรแกรมที่จะให้แก่รัฐบาลไทยผ่านตัวแทนการศึกษาของรัฐบาลกลาง ทุกปีประเทศไทยจะถูกจัดสรร 40 ทุนการศึกษาของรัฐเพื่อการศึกษาในประเทศรัสเซีย สาขาวิชาที่นักเรียนไทยมักจะเลือกเป็นภาษารัสเซียและวรรณคดีเฉพาะทางเทคนิค (เทคโนโลยีการบิน,ข้อมูลวิศวกรรม,วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการสื่อสารโทรคมนาคม ฯลฯ .), กฎหมาย การแพทย์และการท่องเที่ยว ตั้งแต่ปีการศึกษา 2010-2011 มีผู้ยื่นใบสมัครกว่า 70 คน คณะกรรมการคัดเลือกของกระทรวงศึกษาธิการรัสเซีย ได้คัดเลือกนักศึกษามา 46 คน

ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยที่สอนภาษารัสเซีย มีสามสถาบันรายใหญ่ในประเทศไทย : มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย รามคำแหง นอกจากนี้ในปี 2009 ได้มีการทดลองการสอนภาษารัสเซียในห้าโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร

มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ได้เปิดสอนภาษารัสเซียตั้งแต่ ค.ศ.1975 มหาวิทยาลัยจัดเตรียมผู้เชี่ยวชาญในภาษารัสเซียและรัสเซียในระดับปริญญาตรี หลักสูตรภาษารัสเซียเป็นตัวเลือกสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีและสำหรับทุกคนที่ต้องการจะเรียนรู้ภาษารัสเซีย

ในปี 2003 มหาวิทยาลัยเปิดศูนย์รัสเซียศึกษา ซึ่งมหาวิทยาลัยมีข้อตกลงความร่วมมือกับเซนต์ปีเตอร์เบิร์กและมหาวิทยาลัยของรัฐในกรุงมอสโก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่ 2004 มีโปรแกรมการภาษารัสเซียที่เปิดเป็นวิชาโทเป็นตัวเลือกที่สองและที่ศูนย์รัสเซียศึกษาสำหรับนักเรียน นอกจากนี้ในปี 2010 เปิดปริญญาโทสาขาภาษารัสเซีย ใน เดือนมิถุนายน ภายใต้การอุปถัมภ์ของมูลนิธิ Russkiy Mir ศาสตราจารย์ นายแพทย์ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยของรัฐในกรุงมอสโก (MGU) และSaint-Peterburg State University (SPBGU) นอกจากนี้ในไตรมาสแรกของปี 2011 มีการวางแผนที่จะสร้าง”ศูนย์รัสเซีย”ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยผ่านทางมูลนิธิ”รัสเซีย World” เปิดศูนย์จะให้นักศึกษาเรียนภาษารัสเซียเช่นเดียวกับทุกคนที่สนใจในรัสเซียสามารถเข้าถึงการเรียนการสอนที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคเกี่ยวกับรัสเซียและภาษารัสเซีย

ภาษารัสเซียเปิดสอนในมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นภาษาหลักในระดับปริญญาตรีและเป็นวิชาเลือก แต่ละปี มหาวิทยาลัยรามคำแหงมีข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนของครูกับ Far Eastern State University และ Moscow State University และการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยรามคำแหงและ Moscow State University ในประเทศรัสเซียมีการเรียนการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมในประเทศไทยในมหาวิทยาลัย เช่นสถาบันกรุงมอสโกรัฐความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (มหาวิทยาลัย) กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย, สถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษาที่ Moscow State University , St . มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์เบิร์กและมหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทิร์น

ขอขอบคุณที่มาจาก : http://www.thailand.mid.ru/Win_work/obrazovanie_th.htm

ที่มาของภาพ : http://rbth.ru/articles/2010/09/01/the_cost_of_a_russian_education04922.html